Công nghệ luộc và carbon hóa tre, trúc

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

Công nghệ luộc và Cacbon hóa tre, trúc, luồng

"Sáng Tạo Việt" - Đã từ lâu, cây tre và các loại cây thuộc họ thân đốt như luồng, nứa, trúc, mai, vầu, được người dân sử dụng trong đời sống với nhiều giá trị quan trọng như vật liệu xây dựng, làm đồ nội thất, công cụ lao động, và đặc biệt là hàng thủ công mỹ nghệ đang ngày càng có giá trị xuất khẩu cao… Tuy nhiên, trước khi đưa vào sử dụng, để bền hoá sản phẩm thì loại cây này cần phải qua một khâu xử lý mất khá nhiều thời gian là ngâm trong nước hoặc hun khói nhằm tạo ra môi trường để diệt Trứng của các loại mối mọt, loại bỏ bớt Lignin làm tre dẻo hơn; đồng thời Đường bị phân hủy dẫn đến mối mọt trong tự nhiên không tấn công lại nữa.

Tuy nhiên, phương pháp này ngày càng tỏ ra nhiều bất cập do tốn nhiều diện tích xử lý đặc biệt là các chất thải ra từ quá trình ngâm ứ đọng làm tắc ngẽn nguồn nước, và gây ô nhiễm môi trường, tre ngâm xong đem vào sử dụng có mùi nên chưa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đặc biệt là với các mặt hàng mỹ nghệ xuất khẩu.

Xuất phát từ thực tế đó, với mục tiêu không ngừng đổi mới sáng tạo trong Thiết kế sản phẩm, hướng tới sự phát triển bền vững và tạo ra những sản phẩm giá trị thiết thực cho cộng đồng xã hội, Trung tâm Sản Xuất Sạch hơn Việt Nam đã cùng với Công ty Tre Xứ Thanh thuộc địa bàn Huyện Quan Hoá- Thanh Hoá, là tỉnh có tiềm năng lớn với hơn 70.000 ha đất trồng luồng, đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra giải pháp công nghệ mới nhằm xử lý tre luồng hiệu quả bằng phương pháp nồi hơi: luộc và cacbon hóa luồng nguyên cây.

Mô tả bản chất kỹ thuật:

- Phương Pháp luộc tre không phải chưa từng được ứng dụng nhưng luộc nguyên cây thì còn là giải pháp mới. Với phương pháp này, hệ thống thiết bị bao gồm: Một lò hơi, cấp hơi cho hệ thống nồi Cacbon hoá, được thiết kế với chiều dài 6m, và một hệ thống sấy luồng sau khi ra khỏi lò.

- Quy trình thực hiện chỉ mất thời gian từ 2-3h một mẻ 30 cây, theo các bước: Cây luồng sau khi được thu hoạch theo đúng tiêu chuẩn quy định, sẽ được khoan lỗ, cắt xén với độ dài 6m và đưa vào nồi cácbon hoá. Nồi hơi được cấp với nhiệt độ từ 140 đến 150 0C, Mục đích để loại bớt lignin, và tiêu diệt trứng mối mọt có trong tre. Sau đó tre được các bon hóa để đốt cháy lượng đường còn lại, do đó mối mọt trong tự nhiên sẽ không trở lại tấn công.

Với những rừng cây thân đốt bạt ngạn trải dọc khắp đất nước cùng sự tiến bộ của Khoa học kỹ thuật dẫn đến sự đa dạng hoá các sản phẩm thì việc ứng dụng công nghệ này sẽ đem lại nhiều những lợi ích thiết thực, đối với cộng đồng doanh nghiệp và với toàn xã hội.

Nguồn: Sangtaoviet.vn